Người dân hoang mang trước chính sách thắt chặt visa của Đài Loan đối với Việt Nam

Người dân hoang mang trước chính sách thắt chặt visa của Đài Loan đối với Việt Nam

Người dân hoang mang trước chính sách thắt chặt visa của Đài Loan đối với Việt Nam

Việc công dân Việt Nam được miễn visa khi du lịch Đài Loan trước đó đã giúp người Việt tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ khi ghé thăm đất nước này. Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ hơi e ngại khoản đi xin visa Đài Loan với chính sách mới  chính thức được áp dung vào đầu tháng 8 năm nay.

Thông tin đổi mới chính sách xin visa Đài Loan

Vì một số vấn đề phát sinh nên Đài Loan đã thông qua chính sách siết chặt visa hơn. Đặc biệt có nhiều thay đổi đối với các đối tượng xuất khẩu lao động Việt Nam.

Trước đó, theo thông báo từ Văn phòng kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, vào ngày 01/09/2016, công dân thuộc 8 nước trong đó có 7 nước Đông Nam Á (gồm Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào) và Ấn Độ sẽ thuộc diện miễn visa nhập cảnh trong 30 ngày với các điệu kiện.

>>> Đối tượng nào được miễn visa Đài Loan??

Tuy nhiên, sau 2 năm thí điểm miễn thị thực có điều kiện cho công dân 7 nước Đông Nam Á thì Đài Loan đã có những quy định mới về visa của các nước này.

Cụ thể, hai nước sẽ được miễn visa hoàn toàn là Thái Lan và Philippines. Việt Nam vì có 1 số vấn đề nên từ 01/08/2018 Đài Loan sẽ siết chặt chính sách hơn thông qua 5 điều kiện này:

1. Thời gian lưu trú của visa Đài Loan từ 30 ngày xuống còn 14 ngày

Đài Loan thức thay đổi quy định xin visa đối với Việt Nam

2. Visa quan hồng cũng như visa điện tử sẽ không được cấp cũng như không được để sử dụng nộp cho visa những lần tiếp theo.

3. Chỉ được nộp visa Đài Loan khi có visa tiên tiến (không phải visa lao động) của các nước: Hàn, Nhật, châu Âu, Mỹ, Canada, Úc, New Zeland.

4. Các tỉnh nằm trong danh sách đen như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị sẽ khó xin hơn, dù là tự túc hay đi theo tour (gần như không thể xin tự túc).

5. Đối với những trường hợp không may bị duyệt vào danh sách đen: ví dụ như trùng tên họ với 1 người từng cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan… thì vẫn phải xin visa thường.

Lưu ý: “Visa quan hồng” là loại e-visa của Đài Loan cấp cho các Công ty Tour du lịch hay nói theo cách dễ hiểu là loại visa du lịch chỉ đi theo đoàn, nhập cảnh theo đoàn và được sự bảo trợ của công ty du lịch Việt Nam và du lịch Đài Loan.

Đài Loan thức thay đổi quy định xin visa đối với Việt Nam 2

Những điều cần biết khi xin visa Đài Loan trong thời gian sắp tới

Nguyên nhân cho sự việc nêu trên có thể được lý giải là do Đài Loan đang thắt chặt việc xuất nhập cảnh đối với người Việt Nam nhằm hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp tại đất nước này. 

Cụ thể, đối với công dân Việt Nam không xuất trình được nơi đến hoặc không có người thân bảo lãnh, việc xét duyệt visa tự túc sẽ khó khăn hơn. Visa quan hồng, visa điện tử cũng không thể được cấp trong thời điểm này do đã hết thời gian thí điểm áp dụng (từ 1/9/2016 đến 31/7/2018). Tuy nhiên, Á Châu cũng nhấn mạnh việc xin visa đến Đài Loan thời điểm hiện tại chỉ là khó hơn, không hề bị cấm.

Trước thông tin này, một số người tỏ vẻ lo lắng về chuyện du lịch Đài Loan sắp tới. Facebook N.T.L bình luận: "Đọc tin mà hoang mang quá, mình và chồng dự định đi Đài Loan vào tháng 10 tới đây, nhưng đọc quy định thấy xin visa khó khăn rồi."

Bạn A.T cho hay: "Trời, mình dân Thanh Hóa, tự nhiên vào danh sách đen dù không hề phạm pháp gì. Đài Loan ơi, chính thức chia tay bạn."

Bạn H.Anh bình luận trên Facebook: "Tháng 12 này mình có dự định sang Đài Loan thăm người thân, giờ xin visa khó khăn thế này không biết có đi được đúng dự định không nữa".

Hay như bạn Yến T. đến từ Quảng Bình, khi đọc được thông tin địa phương mình nằm trong danh sách cần xem xét đặc biệt khi xin visa sang Đài Loan đã không giấu được lo lắng: "Sao lại thế nhỉ? Mình sang du lịch và không có người bảo lãnh, liệu có bị gây khó dễ nhiều không? Phải chuẩn bị thêm những thủ tục gì nhỉ? Nếu làm visa qua bên trung gian có chắc chắn đạt không?".

Bạn H.Anh bình luận trên Facebook: "Tháng 12 này mình có dự định sang Đài Loan thăm người thân, giờ xin visa khó khăn thế này không biết có đi được đúng dự định không nữa".

Hay như bạn Yến T. đến từ Quảng Bình, khi đọc được thông tin địa phương mình nằm trong danh sách cần xem xét đặc biệt khi xin visa sang Đài Loan đã không giấu được lo lắng: "Sao lại thế nhỉ? Mình sang du lịch và không có người bảo lãnh, liệu có bị gây khó dễ nhiều không? Phải chuẩn bị thêm những thủ tục gì nhỉ? Nếu làm visa qua bên trung gian có chắc chắn đạt không?".

Văn Phòng Kinh Tế - Văn Hoá Đài Bắc tại Việt Nam cũng lưu ý, nếu trường hợp do hộ chiếu không đủ hiệu lực trên 6 tháng hoặc không xuất trình được visa hoặc thẻ cư trú dài hạn của các nước đã chỉ định nêu trên, thì đương sự sẽ bị từ chối nhập cảnh Đài Loan.

Ngoài ra, trường hợp đăng ký online thất bại hoặc chưa nhận được giấy chứng nhận, tức là không phù hợp với điều kiện miễn visa nhập cảnh vào Đài Loan. Đương sự muốn vào Đài Loan, vẫn phải theo trình tự thông thường là đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để xin visa nhập cảnh.

Thời gian lưu trú của Giấy chứng nhận "R.O.C (Taiwan) Travel Authorization Certificate (Applicable to citizens of India, Vietnam, Indonesia, Myanmar, Cambodia, Laos ) " đã được cấp trước ngày 1/8/2018 vẫn giữ nguyên thời hạn là 30 ngày, còn thời gian lưu trú của Giấy chứng nhận được cấp từ ngày 1/8/2018 sẽ là 14 ngày.

Sau khi Văn Phòng Kinh Tế - Văn Hoá Đài Bắc siết chặt việc thời gian lưu trú cũng như cấp visa đối với du khách các nước trong đó có Việt Nam, khiến nhiều người có dự định đi du lịch rất hoang mang về thông tin này.

Có nhiều ý kiến lo lắng vì không được đi du lịch Đài Loan nữa, hoặc nếu đi được sẽ gặp nhiều khó khăn hơn về vấn đề xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, nếu tuân thủ đúng theo quy định mới nhất, du khách có thể di du lịch Đài Loan như bình thường với chi phí làm thủ tục như cũ.

Những thay đổi này có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến những công dân Việt Nam có ý định du lịch hay xuất khẩu lao động ở Đài Loan vào thời gian tới. Nếu bạn thuộc 2 diện trên, hãy đọc thật kỹ quy định cũng như nhờ tư vấn kỹ càng trước khi xin visa Đài Loan nhé! Bạn có thể liên hệ với Á Châu theo hotline: 028.77777.888 để được tư vấn chi tiết.

Ngoài ra, anh/chị có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc Zalo: 0988.011.249 (Mr Minh - Trưởng Phòng Doanh Nghiệp), 0961.921.924 (Ms Loan).

Lượt tham khảo: 3302

Date:

Người dân hoang mang trước chính sách thắt chặt visa của Đài Loan đối với Việt Nam Người dân hoang mang trước chính sách thắt chặt visa của Đài Loan đối với Việt Nam