Chuyện Người Xa Xứ

Chuyện Người Xa Xứ

Quê Hương - 2 từ mà trong tâm khảm của những người xa quê ắt hẳn là những gì đẹp nhất thiêng liêng nhất những cũng gần gũi nhất. Xa xứ là một chút gì đó khắc khoải nhớ nhung, là nỗi buồn, là sự sợ hãi, là sự cô đơn đến tột cùng...

Cảm nhận được điều đó, chuyên mục Chuyện người xa xứ chính là góc tâm sự, nơi gửi gắm những tâm tình của những người con xa xứ. Hy vọng qua đây, bạn có thể tìm được sự đồng cảm, vơi bớt nỗi niềm và hướng tới những điều tốt đẹp hơn ở tương lại.

Tôi có... một mùa xuân muôn vị

Thật lạ là, cứ đến gần năm mới thì không khí khắp nơi đều trở nên khẩn trương, nhộn nhịp hơn hẳn trong năm. Thời gian tôi ở Bắc Kinh, Thượng Hải ... cũng giống như ở Việt Nam, những dịp gần năm mới là vậy. Mọi người đều cố gắng làm việc nhiều hơn để cuối cùng được nghỉ xả hơi đoàn tụ gia đình, sắm sửa, trang hoàng để đón năm mới.

Chi tiết
Tết... thiếu cha vắng mẹ!

Tết là ngày quan trọng nhất trong năm, là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, đoàn tụ bên nhau. Một cái tết ấm cúng, hạnh phúc và ý nghĩa nhất là khi có đầy đủ thành viên trong gia đình sum vầy bên mâm cơm, trò chuyện cùng nhau. Những ai đang còn gia đình, dù ở nơi đâu? Làm gì? Thì hãy quay về bên gia đình của mình trong những ngày Tết.

Chi tiết
Nhớ mãi những mảng màu kỉ niệm của mùa xuân thiện nguyện

Nhớ năm đó, lúc người người nhà nhà tất bật và hối hả sắm sửa về quê đón tết, sum vầy cùng gia đình thì chúng mình cũng tay xách tay mang nào đỗ xanh, nào lá dong, nào thịt lợn muối mà thoăn thoắt gói bánh chưng cho chuyến đi tình nguyện xa nhà mùa xuân ấy. Đó cũng là chuyến tình nguyện ở tỉnh đầu tiên của chúng mình. 

Chi tiết
Nước ngoài có phải là miền đất hứa cho người lao động Việt Nam?

Hiện nay, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản... là những quốc gia trong khu vực Châu Á có số lượng người lao động Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập nhiều nhất từ trước đến nay. Thế nhưng nước ngoài có phải là miền đất hứa của người lao động Việt Nam hay không thì đó là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp.

Chi tiết
Thiếu Má, xuân không trọn vẹn nữa rồi!

Bây giờ là mồng mười tháng chạp âm lịch rồi phải không Má??? Má đã chuẩn bị thứ gì để đón Tết chưa??? Chắc Má đã ngâm củ kiệu rồi chứ gì??? Năm nay, con không về, Má lại phải ăn Tết một mình nửa rồi. Con nhớ Việt Nam, con nhớ Má quá. 

Chi tiết
Đêm giao thừa cô đơn nơi xứ lạ...

Cứ đúng sáu giờ tối, ánh đèn cao áp từ ngoài đường được bật lên, ánh đèn sáng rực rọi vào một khoảng lớn trên ban công nhà trọ mà tôi ở. Đây là khoảnh khắc mà tôi thích nhất trong ngày, khi màu xám nhờ nhờ của chiều đông muốn chuyển sang tối hẳn, một mặt trời khác xuất hiện.

Chi tiết
Ước mơ về Tết đoàn viên của người con xa nhà

Những ngày cuối năm đang dần qua đi, sắp sửa đón một cái tết mới, cảm giác nao nao nhớ nhà luôn thường trực trong tâm trí con. Đã 7 năm rồi, kể từ ngày đi lấy chồng, theo chồng đi định cư nơi đất khách quê người, con chỉ biết tới hương vị tết quê nhà qua cuộc điện thoại, gọi điện qua video, cùng cả gia đình đón tết .

Chi tiết
Tết -  Vẻ đẹp trong tâm hồn người Việt Nam

Những ngày cuối tháng 1, trên đường vắng đi những chiếc lá phong rơi, tuyết cũng vì thế mà rơi nặng hạt hơn. Bước chân ra cửa từ lúc sớm tờ mờ cho đến khi cơm tối. Tầm giờ này, có lỡ đi ngang qua đường, nhìn dòng người vội vã trở về nhà, bỗng dưng cảm thấy hạnh phúc đơn giản chỉ là có ai đó đợi mình, cùng mình chia sẻ, tâm sự bao buồn vui, khó khăn của một ngày vất vả.

Chi tiết