Chính sách gia hạn visa Mỹ 2017 có gì mới?

Chính sách gia hạn visa Mỹ 2017 có gì mới?

Vừa qua, chính sách thị thực của Mỹ có nhiều thay đổi đáng lưu tâm. Cụ thể, vào đầu tháng 2/2017, chính phủ Mỹ đã ra một số thay đổi trong việc gia hạn visa cho công dân Việt Nam vào Mỹ, đây là thông báo chính thức của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết.

Trước đây, theo quy định cũ, những người có visa du học hoặc du lịch Mỹ còn hạn hoặc hết hạn không quá 48 tháng có thể được gia hạn qua đường bưu điện, mà hầu hết trường hợp đều được miễn phỏng vấn.

Tuy nhiên, theo quy định mới, nếu đương đơn có visa đã hết hạn hơn 12 tháng thì không được gia hạn mà phải xin cấp visa mới và phỏng vấn lại theo yêu cầu.

Chương trình cấp mới thị thực miễn phỏng vấn mà rất nhiều đương đơn là người Việt Nam sử dụng trước đây đã được thay đổi theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thay đổi này có hiệu lực trên toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Theo sắc lệnh hành pháp này, tất cả các đương đơn có thị thực hết hạn trên 12 tháng sẽ được yêu cầu phỏng vấn khi xin cấp mới thị thực cùng loại.

Thông thường, viên chức lãnh sự sẽ yêu cầu tất cả các đương đơn đến phỏng vấn trực tiếp nếu trong quá trình xét duyệt hồ sơ viên chức cần phải làm rõ thêm một số thông tin cung cấp trong đơn xin thị thực.

nhung thay doi trong chinh sach gia han visa My 2017

“Tất cả các đơn xin thị thực đều phải tuân thủ quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt như nhau. Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống không đề cập đến thay đổi cụ thể nào áp dụng cho đương đơn xin thị thực là người Việt Nam.” – Tổng Lãnh Sự Quán (TLSQ) Hoa Kỳ cho biết.

Một số điểm thay đổi trong chính sách gia hạn visa Mỹ 2017

Trong sắc lệnh vừa ký của Tổng thống Mỹ Donald Trump, những điểm thay đổi trong chính sách gia hạn visa Mỹ mà bạn cần phải biết cụ thể như sau:

– Bạn sẽ phải xin gia hạn Visa Mỹ khi hết hạn Visa dưới 12 tháng chứ không còn là 48 tháng như trước đây.

– Tất cả các hồ sơ xin gia hạn Visa Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ gửi về lãnh sự quán của Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh. Còn tất cả các tỉnh thành còn lại trong cả nước sẽ phải gửi về cơ quan lãnh sự tại Hà Nội.

– Thư xác nhận Gia hạn Visa phải được gửi cùng với hồ sơ gửi qua đường bưu điện của bạn, nếu không việc xin gia hạn của bạn sẽ không được giải quyết.

Như vậy các bạn lưu ý, sau khi Visa của bạn sau hết hạn 12 tháng bạn muốn gia hạn Visa thì phải làm thủ tục ngay nếu không Visa của bạn sẽ bị hủy. Điểm này rất quan trọng với các bạn khi lên các kế hoạch nhập cảnh vào Mỹ.

Gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện cần có những điều kiện gì?

Bạn sẽ có đủ điều kiện cho chương trình gia hạn visa Mỹ nếu bạn đáp ứng TẤT CẢ các tiêu chí sau:

+ Bạn không cần dùng hộ chiếu của bạn trong vòng 8 đến 10 ngày làm việc tới.

+ Bạn là công dân Việt Nam, hoặc là cư dân của Việt Nam có xác nhận về cư trú của mình tại Việt Nam.

+ Bạn hiện đang ở Việt Nam.

+ Bạn có visa không định cư của Mỹ vẫn còn hiệu lực hoặc hết hạn trong vòng 12 tháng và bạn đang xin visa cùng loại.

+ Bạn có thể nộp hộ chiếu có visa trước của bạn.

+ Nếu bạn là học sinh và bạn chưa ra khỏi Hoa Kỳ khi nghỉ học từ năm tháng trở lên trừ khi các hoạt động ở nước ngoài của bạn có liên quan đến khóa học.

+ Bạn không trả lời “CÓ” cho bất cứ câu hỏi nào trong phần An ninh và Lý lịch của mẫu đơn DS‐160 và bạn không bị từ chối cấp visa trong cuộc phỏng vấn cuối cùng.

Đương đơn không đáp ứng các yêu cầu này nên đặt lịch hẹn trực tuyến cho cuộc phỏng vấn xin visa.

nhung thay doi trong chinh sach gia han visa My 2017

Các bước xin gia hạn visa Mỹ?

– Bước 1: Hoàn tất Mẫu Đơn xin Visa không định cư Điện tử (DS-160).

– Bước 2: Đăng nhập hệ thống nộp đơn trực tuyến và tạo tài khoản để thanh toán phí xin visa (MRV). Khi đã đăng nhập, chọn “Đặt lịch hẹn”. Khi đi qua các bước của quy trình này, bạn sẽ trả lời các câu hỏi drop-box để xem xét việc hội đủ điều kiện xin visa của bạn mà không cần phỏng vấn.

– Bước 3: Sau khi trả lời các câu hỏi, bạn sẽ được nhắc thanh toán phí xin visa. Khi đã đủ điều kiện bạn sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết về cách giao nhận giấy tờ. Bạn sẽ cần ba loại thông tin để đăng ký trực tuyến:

+ Số hộ chiếu

+ Số biên nhận trên biên nhận thanh toán.

+ Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận DS-160 của bạn

– Bước 4:

+ In Thư Xác Nhận Gia Hạn Visa, trong đó sẽ có mã vạch, họ tên và số hộ chiếu của bạn. Bạn sẽ cần 2 bản Thư xác nhận để hoàn tất việc nộp hồ sơ.

+ Tập hợp trang xác nhận DS-160, biên nhận phí MRV, các hộ chiếu hiện tại và trước đây, ảnh và thư giải thích mục đích chuyến đi và hành trình chuyến đi. Tùy thuộc vào loại visa, bạn có thể phải nộp giấy tờ bổ sung và lệ phí tương hỗ. Vui lòng tham khảo trang loại visa cụ thể để biết các giấy tờ bổ sung bắt buộc.

– Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

+ Hộ chiếu: Hộ chiếu của bạn phải còn ít nhất một trang trống để xin visa và hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực trong thời gian bạn dự định lưu trú ở Hoa Kỳ.

+ Visa cũ của bạn.

+ Trang xác nhận DS-160 có mã vạch, đã điền đầy đủ và được nộp trực tuyến.

+ 01 ảnh có kích thước dành cho hộ chiếu chụp trên nền trắng, nhìn rõ hai tai, chụp trong vòng sáu tháng trở lại.

+ Biên nhận phí xin visa

⇒ Dành riêng cho học sinh và khách trao đổi:

+ Bản gốc mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019

+ Bảng điểm của học sinh

⇒ Dành riêng cho đương đơn xin visa theo diện bảo lãnh:

+ Bản gốc hoặc bản sao mẫu đơn I-797 hoặc I-129

+ Form W-2 và biên nhận thanh toán

Sau đó, hãy mang phong bì đựng giấy tờ của bạn đến một địa điểm của Bưu điện Việt Nam. Bạn phải đưa phong bì cho nhân viên Bưu điện và nói rõ rằng phong bì này phải được gửi với tùy chọn Người nhận Thanh toán Phí Bưu chính. Nhân viên Bưu điện sẽ dán một nhãn dán/mã vạch lên nhãn địa chỉ của phong bì và đưa cho bạn biên nhận có số theo dõi.

– Bước 6: Bưu điện Việt nam sẽ chuyển giấy tờ của bạn đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự.

– Bước 7: Đến cuối quy trình quyết định cấp visa, Bưu điện Việt Nam sẽ gửi lại giấy tờ và hộ chiếu cho bạn tại địa chỉ giao nhận giấy tờ trong hồ sơ của bạn. Bạn có thể thay đổi địa chỉ giao nhận bằng cách truy cập vào tài khoản của mình. Nếu được cấp, hộ chiếu sẽ bao gồm visa.

Visa Mỹ là giấy thông hành ta luôn phải cần khi vào Mỹ, và việc xin Visa nhập cảnh Mỹ sẽ không còn dễ dàng dưới thời tổng thống Donald Trump. Thế nhưng, các bạn cũng đừng nên lo lắng quá về những thay đổi trong chính sách gia hạn visa Mỹ này vì quyết định mới về visa của Mỹ chỉ giới hạn, hạn chế chứ không đóng cửa đối với du khách, du học sinh, người kinh doanh… Việt Nam. Điều đáng lo chỉ là việc giảm thời hạn gia hạn visa từ 48 tháng xuống còn 12 tháng nên sẽ tăng thêm chi phí và thời gian gia hạn visa, tác động đến giá cả du lịch sang Mỹ đối với du học sinh và người du lịch muốn đến Mỹ nhiều lần mà thôi.

Đánh giá bài viết

Visa Á Châu – Vận hành bởi

Địa chỉ: 266/14 Hoàng Hoa Thám, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0988.011.2490988.011.249

Email: lienhe@achau.net

www.achau.net - www.tanvanlang.com - www.visatop.vn

icon youtubeÁ Châu Visa - - icon tiktokTân Văn Lang

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *